Truy cập

Hôm nay:
99
Hôm qua:
158
Tuần này:
837
Tháng này:
2527
Tất cả:
202266

Xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn, là xã đồng chiêm trũng, sản xuất nông nghiệp không thuận lợi, nhưng kinh tế vẫn chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Khi bước vào xây dựng Nông thôn mới, xã có 10 tiêu chí chưa đạt chuẩn và đều là những tiêu chí thuộc nhóm hạ tầng cần nhiều nguồn lực đầu tư.  

Sequence 03.Still036.jpg

Hơn 5 năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, xã Đồng Tiến đã quan tâm hỗ trợ, khuyến khích các thôn và nhân dân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đưa cơ giới vào đồng ruộng, thu hút các dự án sản xuất công nghiệp nhẹ, kêu gọi sự ủng hộ của con em quê hương đang công tác ở trong và ngoài tỉnh. Trong 5 năm, xã Đồng Tiến đã huy động được hơn 122 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 76 tỷ đồng, đầu tư xây dựng các công trình phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ dân sinh. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 25, 8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,61%. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 85%, tất cả 13 thôn được công nhận thôn văn hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và biểu dương những nỗ lực cũng như kết quả mà Đảng bộ, nhân dân xã Đồng Tiến đã đạt được. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý, kết quả xây dựng Nông thôn mới mà xã Đồng Tiến đạt được là tính ở thời điểm năm 2015, từ ngày 7/10/2016, theo quyết định 1980 của Thủ tướng Chính phủ, một số chuẩn về Nông thôn mới đã cao hơn nhiều. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Tiến cần nhận thức sâu sắc, xây dựng Nông thôn mới là một quá trình liên tục, cần phải củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới theo chuẩn mới. Muốn vậy, xã phải tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thu hút các doanh nghiệp đầu tư nhằm tạo việc làm và tạo sự chuyển dịch trong công nghiệp, dịch vụ, coi việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân  là tiêu chí xuyên suốt, quyết định thành công của chương trình nông thôn mới, đồng thời, tiếp tục giải quyết những vấn đề cụ thể như giảm nghèo, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, nhằm tạo sự thay đổi về chất trong xây dựng Nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng bày tỏ sự vui mừng khi xã Đồng Tiến xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt tiêu chí Xã kiểu mẫu. Đây là tiêu chí mới được Chính phủ đặt ra. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Tiến phát huy những kết quả đã đạt được, đoàn kết, đồng lòng, không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đạt tiêu chí xã kiểu mẫu, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện mục tiêu đến năm 2020 có 10% số xã trên địa bàn đạt tiêu chí xã kiểu mẫu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng và lãnh đạo huyện Triệu Sơn  đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; Trao phần thưởng 1 tỷ đồng của UBND tỉnh và 1 tỷ đồng của  UBND huyện Triệu Sơn  cho nhân dân, cán bộ xã Đồng Tiến.

Nhân dịp này, 5 tập thể và 7 cá nhân ở xã Đồng Tiến cũng được UBND huyện Triệu Sơn tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới./.