Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
258088

Bài tuyên truyền về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022

Ngày 17/04/2022 00:00:00

 

 

 

 

 

Kính thưa cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã, ngày 13/4/2022 Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm xã Đồng Tiến ban hành Kế Hoạch triển khai “  Tháng  hành  động  vì  an  toàn  thực  phẩm”  năm  2022 với chủ đề của Tháng hành động  như sau: “Tiếp  tục  nâng  cao  vai  trò,  trách  nhiệm  của  người  sản  xuất,  kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Thời gian triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2022.

Sau đây, là bài tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2022

Thưa toàn thể nhân dân, trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai … Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm

Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.

       Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

      Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2.

* Một số giải pháp Về phía người tiêu dùng: Thực tế là người tiêu dùng rất khó lựa chọn trước rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú ở chợ, siêu thị, tuy nhiên cần quan tâm đến:

      + Thương hiệu

      + Thời hạn sử dụng

       + Các chỉ tiêu dinh dưỡng và chỉ tiêu liên quan đến VSATTP ghi trên nhãn hàng.

       + Phải làm sao để chứng tỏ rằng người tiêu dùng là người quyết định chất lượng sản xuất đúng theo nghĩa khách hàng là thượng đế.

      Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức.

      Việc đảm bảo VSATTP chỉ có thể được giải quyết tốt nếu có sự tham gia thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, từ người quản lý, người sản xuất, đến người tiêu dùng đều phải đồng lòng thực hiện với mục tiêu giữ gìn sức khoẻ cho thế hệ chúng ta hôm nay và cả thế hệ tương lai của chúng ta.

      Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình nhân dân trong toàn xã cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

      1- Chọn thực phẩm tươi sạch

      2- Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.

      3- Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

      4- Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

      5- Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong

      6- Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

      7- Giữ vệ sinh cá nhân tốt

      8- Sử dụng nước sạch trong ăn uống

      9- Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

      10- Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

      Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình

      Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.

      Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.

                                                                                 BCĐ VS ATTP xã

  

Bài tuyên truyền về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022

Đăng lúc: 17/04/2022 00:00:00 (GMT+7)

 

 

 

 

 

Kính thưa cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã, ngày 13/4/2022 Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm xã Đồng Tiến ban hành Kế Hoạch triển khai “  Tháng  hành  động  vì  an  toàn  thực  phẩm”  năm  2022 với chủ đề của Tháng hành động  như sau: “Tiếp  tục  nâng  cao  vai  trò,  trách  nhiệm  của  người  sản  xuất,  kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Thời gian triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2022.

Sau đây, là bài tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2022

Thưa toàn thể nhân dân, trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai … Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm

Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.

       Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

      Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2.

* Một số giải pháp Về phía người tiêu dùng: Thực tế là người tiêu dùng rất khó lựa chọn trước rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú ở chợ, siêu thị, tuy nhiên cần quan tâm đến:

      + Thương hiệu

      + Thời hạn sử dụng

       + Các chỉ tiêu dinh dưỡng và chỉ tiêu liên quan đến VSATTP ghi trên nhãn hàng.

       + Phải làm sao để chứng tỏ rằng người tiêu dùng là người quyết định chất lượng sản xuất đúng theo nghĩa khách hàng là thượng đế.

      Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức.

      Việc đảm bảo VSATTP chỉ có thể được giải quyết tốt nếu có sự tham gia thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, từ người quản lý, người sản xuất, đến người tiêu dùng đều phải đồng lòng thực hiện với mục tiêu giữ gìn sức khoẻ cho thế hệ chúng ta hôm nay và cả thế hệ tương lai của chúng ta.

      Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình nhân dân trong toàn xã cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

      1- Chọn thực phẩm tươi sạch

      2- Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.

      3- Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

      4- Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

      5- Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong

      6- Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

      7- Giữ vệ sinh cá nhân tốt

      8- Sử dụng nước sạch trong ăn uống

      9- Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

      10- Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

      Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình

      Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.

      Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.

                                                                                 BCĐ VS ATTP xã